Giá kệ trong siêu thị hay kệ bày hàng không chỉ dùng để chứa, đựng sản phẩm nói chung mà còn dùng để trưng bày, tạo nên không gian mang tính thẩm mĩ cao trong mua sắm và chọn lựa. Đối với một người dự định mở cửa hàng để kinh doanh, buôn bán, việc lựa chọn giá kệ là một trong những sự việc lớn đáng quan tâm.

1. Phân bổ chi phí hợp lý đầu tư cho giá kệ.

Tùy vào mức vốn đầu tư của mình, bạn có khả năng lựa chọn 1 trong các ba hình thức đầu tư dưới đây:
Mua mới tất cả giá kệ trong cửa hàng. Hình thức này có ưu thế là thời khắc lắp đặt nhanh chóng, hình thức đẹp, mẫu mã phong phú. Nhược điểm là chi phí đầu tư lớn. Những người bán lẻ chuyên nghiệp, có vốn đầu tư lớn và bài bản thường chọn hình thức này.
Tự mua vật liệu, thuê gia công giá kệ. Hình thức này có ưu thế là tiết kiệm chi phí, chất lượng tốt do kiểm soát được nguyên liệu đầu vào. Ngược lại, nhược điểm là mất thời gian gia công, hình thức đôi khi không được như ý nếu người thợ kiến thiết tay nghề chưa cao.
Mua lại giá kệ thanh lý. Hình thức này vừa tiết kiệm chi phí, thời điểm lắp đặt nhanh chóng. Tuy vậy, nhược điểm là bạn không thể lựa chọn được size như ý và việc mua thanh lý sẽ khiến giá kệ trong cửa hàng không đồng bộ, thiếu tính thẩm mĩ.

2Lựa chọn chất liệu giá kệ phù hợp.

Giá kệ muốn sử dụng lâu bền thì ngoài yếu tố được bảo quản tốt còn do chất lượng và chất liệu tạo nên sự sản phẩm. Kệ bày hàng có thể được chế tạo từ khá nhiều loại chất liệu khác nhau: bằng gỗ, bằng sắt, thép, inox …

Tùy vào loại hàng hóa và tính chất mà bạn lựa chọn loại giá kệ có cấu tạo từ chất phù hợp. Ví dụ các mẫu sản phẩm nặng, kích thước lớn như hàng điện máy thì cần được bày trên kệ sắt, thép có độ dày, dài, rộng phù hợp. Các dòng sản phẩm ẩm ướt như rau, củ, quả không nên bày lên kệ sắt vì kệ rất có thể bị mòn và han gỉ. Giá kệ bằng gỗ cân xứng với các mẫu sản phẩm xa xỉ và phong cách như quần áo, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm….

3. Lựa chọn kích thước, thiết kế giá kệ phù hợp với diện tích.

Giá kệ bán tạp hóa, cửa hàng có đa dạng và phong phú như kệ áp tường, kệ 2 mặt, kệ đứng, kệ tròn, kệ đa tầng, kệ thời trang, kệ kho chứa hàng, giá kệ đa-zi-năng, kệ sắt v lỗ … Bạn cần kiểm tra và lên sơ đồ trưng bày dựa trên diện tích mặt bằng. Đo đạc chính xác chiều dài hay chiều rộng của cửa hàng để lựa chọn độ dài của kệ cũng như loại kệ, nếu rộng có thể sử dụng kệ đôi, kệ hai mặt ở những hàng giữa, còn các bức tường rất có khả năng dùng kệ áp tường hoặc giá đỡ, giá treo. Ngược lại, nếu của hàng của bạn có diện tích nhỏ thì chỉ dùng một, hai loại tương xứng.
Việc lựa chọn kiến thiết giá kệ cũng cần phù hợp với loại sản phẩm mà bạn kinh doanh. Một số nhà cung cấp có thể cấp cho bạn giá kệ có in nhãn hiệu, thương hiệu và được thiết kế với giành riêng cho sản phẩm của họ.

4. Lựa chọn trọng tải mà giá kệ có thể chịu được.

Ngoài tính thẩm mĩ trong trưng bày, giá, kệ còn phải đảm bảo tiêu chí nâng đỡ và bảo quản sản phẩm. Bạn cần khẳng định xem mặt hàng bán có trọng lượng như thế nào, nếu là hàng hóa nặng thì nên cần dùng kệ dày, có trọng tải lớn để bày cho chắc chắn còn nếu là những hàng nhẹ thì sử dụng kệ mỏng, vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo.
Thông thường, giá kệ sẽ được tính là tài sản cố định nếu đủ điều kiện và phân bổ khấu hao hàng năm. Việc đầu tư vào giá kệ là 1 trong những khoản đầu tư lâu dài và không trực tiếp đem lại lợi nhuận. Chính vì vậy, nếu bạn nắm trong tay số vốn ít ỏi thì cần nghiên cứu thật cẩn thận lưỡng làm sao để cho tác dụng mang đến là cao nhất.

Trên đây là những lưu ý chọn giá kệ khi bạn mở cửa hàng. hy vọng bài viết sẽ giúp bạn được phần nào đó trong quá trình mở cửa hàng. Nếu cần tư vấn thêm về thiết bị hay mở cửa hàng tạp hóa xin liên hệ

VINATECH
Địa chỉ: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
173 Nguyễn Lương Bằng, TP. Đà Nẵng
Số 85 Lê Văn Khương, Đông Thạnh, TP. HCM
Điện thoại: 0982.853.331 – 0918.648.868
Email: [email protected]
Website: https://vinatechjsc.vn – https://giakesieuthihn.wordpress.com