Bảo quản thực phẩm lạnh là giải pháp hàng đầu đang được nhiều đơn vị áp dụng. Với nhiệt độ âm, môi trường được kiểm soát, thực phẩm – dược phẩm được giữ an toàn, kéo dài tuổi thọ và giá trị sử dụng trước khi đến tay người tiêu dùng. Giải pháp cứu tinh cho nhiều đơn vị kinh doanh sản xuất hiện nay xử lý các vấn đề nan giải liên quan đến bảo quản hàng hóa.

Kho lạnh là kết cấu đặc biệt, có cấu tạo phức tạp và những yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Tìm hiểu về cấu tạo và đặc trưng kho lạnh sẽ giúp chủ cơ sở có lựa chọn phù hợp. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu tạo kho lạnh thực phẩm và các loại cụ thể.

Cấu tạo kho lạnh như thế nào?

Ứng dụng kho lạnh phổ biến, trở nên cần thiết cho các đơn vị sản xuất nông nghiệp, thủy sản, bảo quản thực phẩm, dược phẩm…Cấu tạo kho lạnh như thế nào là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Về cơ bản, cấu tạo kho lạnh sẽ gồm 2 phần chính: Phần cách nhiệt và làm lạnh:

  • Vỏ kho lạnh được thiết kế kín đặc biệt với vật liệu cách nhiệt hoàn hảo, giữ nhiệt độ lạnh ổn định bên trong, giảm tác động của môi trường nhiệt độ bên ngoài. Vỏ kho lạnh 3 lớp với lớp ngoài cùng thường là những tấm Panel kim loại/ inox chống oxy hóa vượt trội. Các tấm panel được kết nối đảm bảo độ kín khí, kín nước, cách nhiệt. Vật liệu lõi cách nhiệt và có khối lượng nhẹ. Vách và đáy bên trong là vật liệu Panel EPS hoặc Panel PU.
  • Cửa kho lạnh là một phần của vỏ cách nhiệt bên ngoài, được thiết kế dạng cánh hoặc dạng trượt. Cánh dày từ vật liệu inox, lớp lõi vật liệu cách nhiệt bên trong. Khung cửa chắc chắn, cố định chống ăn mòn han gỉ vượt trội.
  • Cụm máy nén là bộ phận quan trọng, đóng vai trò nén chất làm lạnh ở mức cao nhất đáp ứng yêu cầu làm lạnh sâu.
  • Dàn nóng lạnh – Khu vực trực tiếp làm lạnh với dung môi và chất làm lạnh chảy qua, hấp thụ nhiệt từ không khí bên trong kho, để hạ nhiệt độ xuống mức yêu cầu.

Phân loại kho lạnh hiện đang có trên thị trường

Kho lạnh được sản xuất, thiết kế với yêu cầu kỹ thuật khác nhau, đáp ứng nhu cầu bảo quản lạnh, mát, nhiệt độ riêng biệt cho từng loại hàng hóa. Có nhiều cách để phân loại kho lạnh, dựa trên các yếu tố riêng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn theo yêu cầu môi trường, với 3 loại kho lạnh chính:

  • Kho lạnh cấp đông với mức nhiệt trung bình từ -35 đến -45 độ C. Ứng dụng bảo quản thực phẩm tươi sống, thủy sản.
  • Kho lạnh trữ đông với mức nhiệt từ -16 đến -20 độ C. Ứng dụng bảo quản những loại thực phẩm đã quá quá trình cấp đông.
  • Kho lạnh bảo quản mát nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. Ứng dụng bảo quản rau củ, các sản phẩm nông nghiệp.

Kho lạnh được thiết kế đặc biệt với 2 phần chính làm lạnh và giữ nhiệt. Tuy nhiên, bên trong có nhiều chi tiết, vật liệu tạo nên không gian kho kín, làm lạnh ở nhiệt độ cao và kiểm soát môi trường bảo quản tối ưu. Chọn đơn vị thiết kế kho lạnh tiêu chuẩn, với quy trình lắp đặt chuyên nghiệp và đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Nam Phú Thái thiết kế kho lạnh đạt chuẩn, cung cấp giải pháp chế biến thực phẩm nổi bật như: sấy dẻo, sấy thăng hoa, sấy lạnh… đáp ứng yêu cầu bảo quản và sơ chế thực phẩm công nghệ cao.