Đa số ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đã từng đặt chân đến quán nét rồi. Có thể là chơi game, làm bài hay nhiều mục đích khác nhưng để mở được máy tính lên chính là ông chủ quán phải bấm gì đó trong máy tính ông thì máy của bạn mới mở được hay ông cũng có thể tắt máy bạn bất cứ lúc nào như đang theo dõi bạn vậy. Đã bao giờ bạn hỏi làm sao người ta có thể làm được như vậy không?

Hoạt động của máy chủ 

      Để trả lời cho câu hỏi trên ta có thể nói đơn giản rằng tất cả các máy tính trong quán nét đều được kết nối với mấy tính của chủ quán hay còn gọi là máy chủ thông qua mạng internet. Hay lúc này Máy chủ chính là trung tâm và có thể kiểm soát các hoạt động của các máy tính khác kết nối với nó. Có nhiều cách nhiều mức độ trng việc máy chủ tác động vào máy tính của bạn. ví dụ ở quán nét có thể theo dõi và điều khiển hiatj động của bạn. Nhưng khi bạn truy cập vào trang web tức bạn đã kết nối với máy chủ của trang web đó và yêu cầu xuất thông tin lúc này máy chủ chỉ có thể xuất thông tin cho bạn và lưu trữ lại những gì bạn truy cập cũng như đề xuất các hạng mục liên quan cho bạn.

Máy chủ hoạt động như thế nào?
Máy chủ hoạt động như thế nào?

     Chính vì máy chủ là máy lưu trữ thông tin và kết nổi người truy cập nên việc lượng thông tin phải xử lí là rất lớn. Nên nếu chỉ sử dụng máy tính thông thường sẽ không thể nào có thể xử lí kịp và gây tắc nghẽn truy cập đây chính là hiện tượng sập trang web khi có nhiều người truy cập cùng lúc ví dụ chính là khi công bố điểm thi trung học phổ thông quốc gia hệ thống này đã bị sập vì có quá nhiều truy cập cùng lúc. 

Sự đặc biệt của máy chủ

      Chính vì để tránh các trường hợp như đã nói ở trên vì vậy không phải một máy tính bất kì nào cũng có thể đảm nhận vai trò này. Một mấy tính đủ yêu cầu cần phải có cấu hình đủ mạnh hoạt động liên tục xử lí nhanh. Hãy thử tưởng tượng nếu các trang bán hàng trực tuyễn mà mãy chủ họ xảy ra trục trặc ví như sando hay shopee sẽ thiệt hại biết bao nhiêu. Hay như một công ty mà máy chủ công ty đó bị sập thì tất cả nhân viên sẽ được nghĩ vì chẳng có dữ liệu mà làm việc. Chính vì những điều nói trên nên việc cho thuê máy chủ hiện nay đã không còn xa lạ gì với mọi người. Hay việc thuê cũng sẽ giảm nhẹ chi phí cho bạn rất nhiều so với việc mua được một máy tính đạt chuẩn. 

Máy chủ hãng dell
Máy chủ hãng dell

     Tuy nhiên khi bạn thuê máy chủ cũng cần chắc chắn chất lượng đủ tốt để đáp ứng công việc cũng như độ an toàn bảo mật mà nó mang lại cho bạn. vì vậy bạn nên tìm những nơi cung cấp dịch vụ này uy tín và chất lượng tốt để tránh những sự việc đang tiếc như thông tin bị đánh cắp hay đang lúc quan trọng thì xảy ra sự cố. vietnix.vn là một lựa chọn mà bạn có thể lên tham khảo.