Khám Phá Chùa Tam Chúc – Hà Nam1

Chùa Tam Chúc – “Vịnh Hạ Long trên cạn” của Việt Nam nơi đây được biết đến với vẻ đẹp thơ mộng ngút ngàn tựa chốn bồng lai tiên cảnh cùng sự thanh bình và yên ả đến lạ thường. Nơi đây là quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc – một khu du lịch mới, đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, gắn liền với truyền thuyết “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh” nhưng đang thu hút đông đảo sự quan tâm du khách trong và ngoài nước. Vậy hôm nay cùng Cinvestra Travel đến khám phá chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn ngất Thế Giới tại  Việt Nam xem nơi đây có gì hót mà hấp dẫn đến như vậy nhé!

>> Tham khảo: Tour Quan Lạn

 1. Vị trí địa lý:

Quần thể khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam cách ngôi chùa Bà Đanh nổi tiếng hơn 8km và cách trung tâm thành phố Phủ Lý khoảng 12km không chỉ vậy mà  chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km tạo thành một quần thể ”Tam giác vàng” du lịch tâm linh.

Từ Hà Nội bạn có thể  di chuyển theo hai cung đường như:

+ Cung đường 1: Đi theo lối chùa Hương nhưng khi đến đoạn rẽ phải vào đền Trình thì không rẽ mà tiếp tục đi thẳng, đi thêm khoảng 5km nữa là đến chùa Tam Chúc. Nếu đi theo cung đường này thì tổng quãng đường là khoảng 65km.

+ Cung đường 2: Đi theo hướng quốc lộ 1 (cao tốc Pháp Vân) đến thành phố Phủ Lý sau đó đi theo chỉ dẫn của Google Maps thêm khoảng 12km nữa là tới. Tổng quãng đường của cung đường này là khoảng 62km.

>> Tham khảo: Tour Cô Tô

 1. Quần thể khu du lịch chùa Tam Chúc:

Quần thể khu du lịch chùa Tam Chúc được xây dựng với nhiều hạng mục khác nhau như: Khu trung tâm đón tiếp, Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng, Hồ Tam Chúc, Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, Khu sân golf Kim Bảng, Hồ Ba Hang, Trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch…. Đến với khu du lịch chùa Tam Chúc chắc chắn bạn không thể bỏ qua những điểm dưới đây:

 • Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời): Được xây dựng trên đỉnh núi Thất Tinh. Để lên được với chùa Ngọc bạn phải leo gần 200 bậc thang đá, tại đây có 3 ngôi tượng phật được làm từ đá granit nguyên khối nhập khẩu từ Ấn Độ và một pho tượng Phật được làm từ ngọc quý.
 • Điện Tam Bảo: Đây chắn chắn là công trình bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên ngay sau khi bước chân vào chùa Tam Chúc. Điện Tam Bảo có diện tích lên tới 5100m2, có thể chứa được khoảng 5000 người. Bên trong điện Tam Bảo có 3 bức tượng Phật bằng đồng, mỗi bức có trọng lượng tới 80 tấn, tượng ngồi trên đài sen nặng 30 tấn, phía sau là cánh sen dát vàng có trọng lượng 15 tấn.
 • Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni: Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni có pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn, được công nhận là pho tượng Phật lớn nhất ở Đông Nam Á hiện nay.
 • Vườn kinh: Tại đây có chứa  99 cột kinh bằng đá, mỗi cột cao 13,5m, nặng 200 tấn. được đóng sâu dưới lòng đất tới 30m để có thể dựng lên các cột kinh bằng đá này. Trên các cột kinh có khắc những bài tụng kinh để phật tử và du khách có thể chiêm ngưỡng và niệm Phật ngay tại chỗ.
 • Đình Tam Chúc: Đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt, Đinh Tiên Hoàng Đế và thần Bạch Mã. Cả khu đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc. Nếu bạn đến với nơi đây đúng dịp sen nở bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh chùa Tam Chúc  ngập tràn sắc hoa sen khiến bạn  có cảm giác mình đang dạo bước trên một vườn sen khổng lồ vậy.
 • Điện Quan Âm
 • Cổng Tam Quan
 • Bức phù điêu: Các bức tường trong chùa Tam Chúc được ghép thành từ 12000 bức phù điêu được tạc thủ công bằng đá lấy từ miệng núi lửa của đất nước Indonesia. Trên các bức phù điêu này là những điển tích, những câu chuyện truyền thuyết về cuộc đời của Đức Phật. Mỗi bức phù điêu có một mã số riêng, khi du khách muốn tìm hiểu về các bức phù điêu này, chỉ cần nhập mã của bức phù điêu lên ứng dụng trên điện thoại là toàn bộ chú thích sẽ được hiện ra.
 1. Những kỷ lục không thể bỏ qua tại chùa Tam Chúc:

+ Chùa Tam Chúc cổ có niên đại hơn 1000 năm và là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Việt Nam.

+ Ngôi chùa có diện tích lớn nhất Thế Giới: Quần thể chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha(bao gồm hồ nước: 1.000 ha, núi đá rừng tự nhiên: 3.000 ha, các thung lũng: 1.000 ha) và được công nhận là ngôi chùa có diện tích lớn nhất trên Thế Giới tính đến thời điểm hiện tại.

+ Ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: Đó chính là ngôi tượng Phật nằm trong điện thời Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni có trọng lượng 200 tấn.

 1. Vé xe điện tham quan chùa Tam Chúc:

 • Người lớn: 30,000đ/1 người/1 lượt
 • Trẻ em từ 1m – 1m3: 20,000đ/1 lượt ( trên 1m3 tính bằng người lớn)
 • Dưới 1m: miễn phí.

>> Tham khảo: Tour Cát Bà