Xe máy được sử dụng hàng ngày, cần được bảo dưỡng đúng cách để kéo dài tuổi thọ, giúp phương tiện chạy êm, không ì, ít tốn xăng. Thay dầu nhớt cho xe máy là nhiệm vụ định kỳ cần được chủ xe ghi nhớ. Hiện nay, thị trường nhớt xe máy không ngừng phát triển đa dạng về chủng loại, đặc tính khác nhau. 

Nhớt xe máy được chia thành 3 loại, với đặc tính khác nhau. Nhớt gốc khoáng và dầu tổng hợp được nhiều người quan tâm, băn khoăn nên chọn loại nào cho xe máy? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và chọn dầu nhớt có đặc trưng phù hợp, bảo vệ động cơ an toàn, bền bỉ.

Đánh giá đặc điểm dầu nhớt gốc khoáng và dầu tổng hợp

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng, là huyết mạch của động cơ xe máy, ô tô các loại vận hành trơn tru, an toàn. Hiện nay, thị trường với 2 sản phẩm nhớt gốc khoáng và tổng hợp là phổ biến. Bạn cần đánh giá nhận định sự khác biệt của 2 loại dầu nhớt này để quyết định chọn sản phẩm phù hợp cho xe máy.

  • Dầu nhớt gốc khoáng được tổng hợp từ dầu thô, qua phương pháp chưng cất đơn giản, loại bỏ tạp chất và thêm phụ gia cần thiết. Thành phần đa dạng nhiều loại phân tử với kích thước khác nhau. Dầu nhớt khoáng có độ ổn định thấp, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ nhớt không cao.
  • Dầu nhớt tổng hợp được sản xuất với công nghệ tổng hợp cao cấp, với thành phần 100% là dầu gốc. Đặc tính độ nhớt cực cao, tính ổn định linh hoạt với nhiều mức độ nhiệt khác nhau, độ bền nhiệt tốt, tuổi thọ dầu cao, giúp động cơ vận hành êm ái. 

Độ tinh khiết của dầu tổng hợp cao hơn so với dầu gốc khoáng, giá trị sử dụng, bảo vệ động cơ cũng vượt trội hơn. Sử dụng dầu nhớt tổng hợp tốt và an toàn hơn cho động cơ. Tuy nhiên, giá thành loại dầu này cũng cao hơn, khó tương thích với các loại dầu khác.

Khi nào nên chọn dầu nhớt gốc khoáng, khi nào chọn dầu tổng hợp?

Với những đặc trưng nổi bật hơn trong việc bôi trơn, giảm ma sát, làm mát động cơ, tuổi thọ dầu nhớt kéo dài… Dầu gốc tổng hợp được người dùng ưu tiên hơn để bảo vệ động cơ xe máy các loại. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý khi chọn dầu gốc tổng hợp hay dầu gốc khoáng:

  • Dầu nhớt tổng hợp không chọn cho xe đang chạy roda, các vật liệu làm kín như gioăng, phớt… Không sử dụng lẫn lộn dầu nhớt tổng hợp với các loại dầu nhớt khác. Bởi, nhớt tổng hợp khá kén và không tương thích với 1 số loại nhớt hiện nay trên thị trường.
  • Dầu nhớt khoáng là lựa chọn lý tưởng cho những người có ngân sách hạn hẹp, các dòng xe đời cũ, cần thay mới nhớt liên tục. 
  • Về cơ bản, dầu nhớt gốc khoáng vẫn có nhiều lựa chọn chất lượng để bảo vệ động cơ xe máy. Người dùng cần chọn nhớt gốc khoáng chính hãng của các hãng như Shell, Motul,  Repsol… để thay thế cho xe máy.

Đặc trưng dầu nhớt gốc khoáng không được đánh giá cao như dầu tổng hợp, trong việc bảo vệ động cơ, tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị. Dầu tổng hợp được ưu tiên hơn để chọn cho xe máy, xe moto kéo dài tuổi thọ động cơ. Tuy nhiên, có một số trường hợp dầu tổng hợp không phù hợp, không tương thích, bạn có thể chọn nhớt Shell thay thế. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho chủ phương tiện khi chọn dầu gốc khoáng hoặc gốc tổng hợp phù hợp.