13.những điều Cần Biết Khi Sử Dụng Máy Biến áp 1

Theo cách hiểu thông thường máy biến áp là một thiết bị có chức năng biến đổi điện áp xoay chiều. Hiệu điện thế trong mạch có thể tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu sử dụng nhưng không làm thay đổi tần số số của nguồn điện. Là một thiết bị hữu hiệu như vậy nên chúng ta phải hiểu những điều cần biết khi sử dụng máy biến áp.

Cấu tạo của máy biến áp

Máy biến áp được cấu tạo từ 3 bộ phận chính bao gồm lõi thép (mạch từ), dây quấn và vỏ máy. Khi chúng ta biết hết được các bộ phận của máy biến áp thì việc sử dụng máy và tháo lắp máy biến áp sẽ dễ dàng hơn.

ảnh 1

Lõi thép của máy biến áp thường là các lá thép kỹ thuật điện (tole silic) được làm bằng công nghệ tiên tiến có độ chính xác cao. Chức năng của lõi thép là dẫn từ thông đồng thời làm khung để để đặt dây quấn. Đối với các loại biến áp áp tải hoạt động với tần số cao sao thường được cấu tạo bởi các lá thép permalloy ghép lại. Các lá thép này đều phải có cấu tạo như nhau khi ghép lại thành một cục có độ chính xác tuyệt đối.

Bộ phận dây quấn của máy biến áp thường được làm bằng đồng hoặc nhôm với nhiệm vụ chính là dẫn truyền năng lượng. Bạn nên sử dụng loại dây cuốn làm bằng đồng  loại dây này dẫn điện tốt hơn, có độ dẻo dai tránh được các oxi hóa từ bên ngoài, làm tăng tuổi thọ cho biến áp.

Đối với các máy biến áp có công suất lớn thì vỏ của nó thường được làm bằng sắt hoặc thép tùy vào thiết kế  của máy. Đối với các máy biến áp có công suất nhỏ vỏ của chúng thường được làm bằng nhựa.

Công dụng và các lĩnh vực sử dụng máy biến áp

Máy biến áp thường được sử dụng trong các máy phát điện nhầm tăng điện áp lên đường dây tải điện đi xa và giảm điện áp ở cuối đường dây để cung cấp cho nguồn tải điện.

Không chỉ sử dụng trong máy phát điện chúng còn được sử dụng trong các các lò nung, làm thiết bị đo lường hoặc làm nguồn điện cho thiết bị điện điện tử. Hay chúng còn được sử dụng tại đầu nguồn điện ở trong gia đình.

những thiết bị biến áp có ở ngay xung quanh chúng ta như ở những chiếc sạc điện thoại, sạc xe máy điện xe đạp điện, tủ lạnh,… Những loại biến áp nhỏ như vậy có thể làm làm hạ áp rất tiện lợi khi sử dụng mà không làm hỏng các thiết bị điện trong gia đình.

Nhu cầu sử dụng máy biến áp hiện nay

Hiện nay với thời đại công nghiệp ngày càng đi lên,các thiết bị điện cũng ngày càng phong phú và đa dạng về các kích thước, mẫu mã lẫn đầu vào nguồn điện( 220V, 110V, 48V, 12V, 5V,…) Vì vậy nhu cầu sử dụng máy biến áp được tăng cao để đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị điện.

ảnh 2

Các thiết bị máy móc nhập khẩu từ các nước khác cũng rất đa dạng. Có rất nhiều quốc gia không sử dụng loại điện áp định mức là 220V nhưng ở Việt Nam. Do đó khi mua về thì chúng ta cần phải sử dụng máy biến áp để thay đổi hiệu điện thế lên hoặc xuống để dễ dàng sử dụng.

Các loại máy biến áp trên thị trường cũng rất là đa dạng nên để có thể sử dụng máy biến áp được an toàn và hiệu quả bạn phải tìm cho mình được một người nhân viên tư vấn có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao để có thể tư vấn cho bạn lựa chọn được một thiết bị biến áp phù hợp nhất.

Mong rằng những gợi ý trên đây của bienapdonganh sẽ giúp cho bạn tìm đến cho mình một chiếc máy biến áp hiệu quả ả phù hợp với điều kiện và không gian mình cần dùng.