Ngày nay, nhu cầu xây dựng lăng mộ gia tộc trong các gia đình ngày càng nhiều và trở nên phổ biến. Việc xây dựng lăng mộ không chỉ giúp cho người mất đi có được chỗ yên nghỉ thoải mái mà còn thể hiện được sự bề thế của gia đình. Đồng thời việc này cũng như một sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn đất xây dựng lăng mộ như thế nào cho hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết. Và để nắm được những vấn đề này các bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Chọn đất xây dựng lăng mộ cho gia tộc là vấn đề không hề đơn giản
Chọn đất xây dựng lăng mộ cho gia tộc là vấn đề không hề đơn giản

Cách chọn đất xây lăng mộ gia tộc cho hợp phong thủy

Có thể nói rằng, việc xây dựng lăng mộ gia tộc là một việc làm hết sức quan trọng của các thế hệ con cháu. Vì vậy, đây là vấn đề không thể coi thường bởi nếu các cụ có nơi an nghỉ và được siêu thoát thì họ sẽ phù hộ cho con cháu làm ăn được tốt đẹp. Khi chọn xây lăng mộ cho gia tộc các bạn cần phải lưu ý những vấn đề quan trọng như sau:

Huyệt mộ phải ở nơi đất mới

Với huyệt mộ gia tộc thì bắt buộc phải chọn nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp hay đào bới gì. Nếu chọn đất để xây lăng mộ gia tộc nếu ở đồng bằng thì chọn nơi đất tươi mịn, có mùi thơm, đào lên phía dưới độ 60,70cm đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Nếu là vùng núi cao thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.

Ngoài ra, phải tránh tuyệt đối những nơi có đất tơi xốp chứa nhiều rác hay nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Đồng thời, nơi xây lăng mộ khi đào lên thì phía đáy huyệt phải có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt. Mạch nước này phải trong xanh và có mùi thơm. Nhưng với những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.

Xem ngay: Công viên vĩnh hằng 5 sao

Tránh xây dựng mộ ở những nơi có các mộ xung quanh lấn chiếm

Ở những vùng nông thôn nghĩa trang thường có rất nhiều các mộ xung quanh san sát nhau vì vậy khi xây lăng mộ các bạn cần phải tránh những huyệt mộ xung quanh bị lấn chiếm. Hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách.

Tránh xây dựng mộ ở những nơi có các mộ xung quanh lấn chiếm
Tránh xây dựng mộ ở những nơi có các mộ xung quanh lấn chiếm

Chú ý đường đi xung quanh huyệt

Điều tiếp theo các bạn cần phải lưu ý đó là đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì gia chủ bị hại không thể dùng. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ chủ tổn hại nhân đinh. Tốt nhất chọn huyệt nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực lăng mộ.

Đối với những lăng mộ ở vùng núi non thì huyệt cần phải được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt. Phía sau có cao sơn che chắn và phía trước phải có minh đường thủy tụ.

Nói tóm lại, việc chọn đất xây dựng khu mộ gia tộc là vấn đề không đơn giản các bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng để có thể có được lăng mộ phù hợp với phong thủy. Từ đó những người đã khuất sẽ mang lại bình an và hạnh phúc cho gia đình.