Bạn băn khoăn cơ hội nào dành cho mình sau khi du học Hàn Quốc. Bạn có ý định ở lại Hàn Quốc sinh sống và làm việc nhưng bạn chưa có đủ thông tin về thị trường việc làm tại xứ sở kim chi này. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những chính sách việc làm, xu hướng tuyển dụng nhân sự nước ngoài tại Hàn Quốc, cũng như một vài lời khuyên hữu ích giúp bạn tìm kiếm một công việc phù hợp tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

Thị trường việc làm ở Hàn Quốc có dành cho nhân lực nước ngoài không?

Hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc ở mức rất thấp. Cùng với sự phát triển của những tập đoàn hàng đầu thế giới, nền kinh tế của Hàn Quốc không ngừng lớn mạnh, tạo ra rất nhiều cơ hội

i việc làm cho người lao động. Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng tạo ra nhiều chính sách hỗ trợ, giúp sinh viên nước ngoài có cơ hội tìm được công việc phù hợp và ổn định tại Hàn Quốc. Mặc dù vậy, một số lĩnh vực có thể có nhiều vị trí cần tuyển dụng hơn các lĩnh vực khác. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ và đầy đủ thông tin về thị trường việc làm ở Hàn Quốc sẽ giúp bạn quyết định nên hay không ở lại Hàn Quốc sinh sống và làm việc.

Thị trường việc làm tại Hàn Quốc sẽ tương đối cạnh tranh vì bạn phải cạnh tranh với những ứng viên bản địa tại đây. Tuy nhiên, miễn là bạn sở hữu trong tay một tấm bằng tốt nghiệp loại ưu từ các trường đại học Hàn Quốc đồng thời bạn có năng lực ngoại ngữ tốt, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra “yếu tố quốc tế” của mình lại trở thành lợi thế.

Cơ hội việc làm nào cho sinh viên quốc tế chưa tốt nghiệp tại Hàn Quốc?

Nếu bạn là du học sinh chưa tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm công việc partime trong thời gian học tập tại Hàn Quốc. Với điều kiện visa sinh viên của mình, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần. Trong kì nghỉ lễ, bạn có thể dành 100% thời gian của mình để làm thêm. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại Hàn Quốc không?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ưu tiên làm việc toàn thời gian tại Hàn Quốc khi tìm được visa cho bằng giáo sư (professors), bằng Cử nhân về Khoa học Tự nhiên (Natural Sciences), bằng Kỹ sư (Engineering) hoặc có bằng Thạc sĩ về lĩnh vực Nhân văn (Humanities) được cấp bởi các trường đại học Hàn Quốc. Lời khuyên cho bạn là hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh quốc tế của trường bạn đang học để được thảo luận chi tiết hơn.

Lời khuyên hữu ích cho bạn để có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc sau khi ra trường của du học sinh Việt Nam

Tận dụng mọi cơ hội tìm việc mà bạn có trong thời gian học tập ở Hàn Quốc

Trau dồi khả năng tiếng Hàn của mình bằng cách đầu tư vào các lớp học thêm các lớp tiếng Hàn

Tạo liên hệ với thật nhiều mối quan hệ mà bạn mở rộng được. Thị trường việc làm rất ưu tiên những mối quan hệ.

Nếu bạn nhận được lời mời làm việc tại Hàn Quốc, hãy kiểm tra kĩ càng xem công ty đó có được công nhận tại Hàn Quốc hay không, để tránh các rủi ro.

Một số website hữu ích bạn có thể tham khảo để tìm việc làm tại Hàn Quốc:

HigherEd jobs: chuyên dành cho các vị trí Tiến sĩ, Sau Tiến sĩ, và nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học Hàn Quốc

Korean national job centre : trung tâm được hỗ trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc

Work net: một trong những cổng thông tin tuyển dụng tại Hàn Quốc

Hi Korea: chuyên dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc

Government website on employment: trang web về các việc làm của chính phủ

Lời kết

Hiểu rõ thị trường việc làm dành cho nhân lực nước ngoài tại Hàn Quốc khi du học tại đây sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội được làm việc tại Hàn Quốc ngay cả khi còn đang là sinh viên. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin du học Đài Loan và thị trường việc làm cho nhân lực nước ngoài tại Đài Loan để có nhiều sự lựa chọn cho mình hơn.