Màng opp có tên khá giống với màng bopp nên nhiều người có thể nhầm lẫn đó là 1 sản phẩm. Tuy nhiên, liệu đó có phải là nhận định chính xác? Theo bạn, mang opp có giống với bopp hay không? Chúng ta sẽ tìm được đáp án sau khi theo dõi bài viết lần này. Sau khi nắm được câu trả lời, việc mua sắm và sử dụng sản phẩm này chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.

Màng opp là gì? Vì sao lại gọi là mang opp?

Trước hết, hãy cùng theo dõi định nghĩa thế nào là màng opp. Đó là tên 1 loại màng tổng hợp có kích thước mỏng, độ bóng, tính dẻo dai đặc biệt. Sở dĩ được gọi là mang opp là bởi tên đầy đủ của chúng là Oriented Polypropylene – tức màng có định hướng khi cán.

Túi nilon từ màng opp
Túi nilon từ màng opp

Như vậy, opp là những chữ cái viết tắt trong tên gọi của nó. Trong đó, Oriented (tức o) là có định hướng. Hiểu đơn giản là màng được cán đơn giản theo 1 hướng cố định để tạo được 1 lớp mỏng nhẹ, trong suốt như sản phẩm chúng ta thường thấy. Trong khi đó, Polypropylene chính là nguyên liệu chính để tạo ra những sản phẩm này.

Màng bopp có gì khác?

Dễ nhận thấy, tên gọi của màng bopp vừa giống lại vừa khác so với opp. Cụm viết tắt opp được lặp lại nhưng sự xuất hiện của chữ b đã tạo ra sự khác biệt. Như vậy, dù tên gọi có nét tương đồng nhưng 2 loại màng này không phải là 1 mà là 2 sản phẩm khác nhau.

Giải nghĩa cho cái tên bopp thì đó là viết tắt của Bind Oriented Polypropylene tức màng có định hướng 2 chiều khi cán. Như vậy, bopp cũng được sản xuất từ nhựa pp. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất của nó là định hướng cán 2 chiều. Như vậy, từ nguyên liệu nhựa nung nóng chảy, người ta cán đều theo 2 hướng để kết nối giữa các phân tử nhựa được bền chặt hơn. Điều này khác với opp chỉ được định hướng khi cán nhưng là 1 chiều.

Sự khác biệt giữa 2 loại

Từ đây, mỗi loại màng mang đặc tính khác biệt. Cụ thể, màng bopp được đánh giá là bóng hơn, bền hơn so với opp. Không chỉ có vậy, khả năng chống thấm, chịu nhiệt, tính bền và độ căng của màng cán 2 chiều cũng tốt hơn so với cán 1 chiều.

Giá rẻ tiết kiệm hơn chính là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này
Giá rẻ tiết kiệm hơn chính là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này

Nếu so sánh, có lẽ màng bopp ra đời sau so với opp. Đó là lí do vì sao loại màng này lại có công nghệ sản xuất không tiên tiến, hiện đại bằng. Hiện nay, màng bopp được nhiều người lựa chọn và ứng dụng mạnh mẽ hơn. Dù thế, cả 2 loại màng đều được dùng để đóng gói hàng hoá, đồ ăn, thức uống, làm bao bì, in ấn cũng như nhiều ứng dụng khác.

Tuy nhiên, màng opp ra đời trước với công nghệ cũ lại có giá rẻ hơn. Không những thế, bạn cũng đừng nghĩa rằng mang opp hông bền, không dẻo dai bằng thì đó là yếu điểm. Trong nhiều trường hợp, loại màng này vẫn là lựa chọn hợp lý hơn khi tạo ra các loại bao bì linh hoạt cũng như gìn giữ thiết kế gốc của 1 số sản phẩm.