Chiết xuất dược liệu thiên nhiên là giải pháp nâng cao chất lượng nguyên liệu bào chế thuốc. Mục tiêu cung cấp nguồn nguyên liệu tiêu chuẩn hóa phục vụ sản xuất thuốc đông dược hiện đại, được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng. Với lợi thế vùng trồng, Việt Nam sẽ đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc lớn, khi áp dụng công nghệ chiết xuất hiện đại.

Hiện nay, có nhiều công nghệ chiết xuất dược liệu thế hệ mới được áp dụng, mang đến giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng nguyên liệu. Nhiều đơn vị tư vấn gia công cao dược liệu ứng dụng giải pháp mới, tạo nên nguyên liệu chuẩn sản xuất thuốc đông được.

Công nghệ chiết xuất sóng siêu âm ứng dụng trong gia công dược liệu

Các phương pháp chiết xuất dược liệu được phát triển, với các ứng dụng khác nhau, tạo nên giải pháp linh hoạt cho các đơn vị lựa chọn. Từ phương pháp nấu cao dược liệu truyền thống, đến giải pháp chiết xuất hiện đại, ứng dụng kỹ thuật đặc biệt. Mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm khác nhau.

Hiện nay, chiết xuất sóng siêu âm được đánh giá là phương pháp tách chiết tinh chất dược liệu hiện đại nhất, được ứng dụng trong các nhà máy công nghệ cao, phục vụ các hoạt chất đặc biệt.

Phương pháp chiết xuất sóng siêu âm là sử dụng sóng cơ với tần số từ 20kHZ trở lên làm dung môi bị sủi bọt. Quá trình, đồng thời đẩy các chất cần thiết ra khỏi hỗn hợp. Dung môi hòa tan các tinh chất, từ đó thu được hoạt chất cần thiết. 

Ưu và nhược điểm của phương pháp chiết xuất sóng siêu âm

Phương pháp chiết xuất sóng siêu âm hiện đang được nhiều đơn vị áp dụng trong dây chuyền gia công dược liệu tự nhiên. Với những ưu – nhược điểm riêng của phương pháp chiết dược liệu sóng siêu âm.

Ưu điểm của phương pháp: 

  • Phương pháp chiết được nhiều nhóm chất đa dạng, hoạt chất với việc linh hoạt sử dụng dung môi phù hợp.
  • Phương pháp giảm sử dụng nhiệt và áp suất, phù hợp với các nhóm hợp chất không bền nhiệt. Đảm bảo độ tinh khiết, tính nguyên vẹn của các hoạt chất hóa học quan trọng.
  • Giải pháp chiết tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả, khối lượng dung dịch chiết ra khỏi hỗn hợp ban đầu.
  • Giải pháp chiết đơn giản với máy móc không quá đắt tiền. Tuy nhiên cần yêu cầu chuyên môn và năng lực cao để đánh giá nghiên cứu hợp chất và dung môi phù hợp, điều khiển quá trình chiết.

Hạn chế của phương pháp:

  • Dung môi sử dụng để chiết sẽ khó được làm mới và tái sử dụng trong quá trình chiết xuất. Phương pháp tốn khá nhiều dung môi.
  • Thời gian lọc và tách khỏi dung môi tốn nhiều thời gian, có thể mất 1 lượng nhỏ hoạt chất.
  • Đầu dò tạo sóng siêu âm sẽ bị thoái hóa dần sau thời gian làm việc, cần được thay mới. 

Nhìn chung, phương pháp tách sóng siêu âm hiện đang là giải pháp hiệu quả, an toàn để chiết xuất dược liệu hiệu quả, mang lại hiệu suất cao cho quá trình sản xuất nguyên liệu chất lượng cao.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp chiết xuất dược liệu tự nhiên được áp dụng, với hiệu quả khác nhau, phù hợp với từng loại thảo dược nhất định. Phương pháp chiết xuất sóng siêu âm được đánh giá cao về hiệu quả tinh chiết các hợp chất, rút ngắn thời gian… Ứng dụng phương pháp chiết siêu âm cần lựa chọn có năng lực, chuyên môn và đầu tư hệ thống máy móc hiện đại. Liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn quy trình chiết xuất, phương pháp chiết phù hợp, hiệu quả.