Nhu cầu thực phẩm mùa dịch là rất lớn, khi cả gia đình ở nhà và cùng thưởng thức bữa ăn cùng nhau. Việc chọn mua thực phẩm chất lượng, an toàn để chăm sóc sức khỏe các thành viên rất cần thiết. Thị trường đa dạng nhiều sự lựa chọn: Thực phẩm đông lạnh, đồ tươi sống, đồ chế biến sẵn, đồ khô… 

Thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi, được nhiều người dùng quan tâm, lựa chọn tích trữ. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn có những rủi ro ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà người dùng cần làm rõ để chọn mua sử dụng hiệu quả.

Cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm chế biến sẵn trong mùa dịch

Thị trường đa dạng nguồn cung, đồ chế biến sẵn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bởi sự tiện lợi, không mất thời gian chế biến quá lâu, cũng như quá trình bảo quản lâu dài, dễ dự trữ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn sẽ có những tác động không tốt cho sức khỏe con người. 

Thực phẩm chế biến sẵn có sản phẩm có lợi và những sản phẩm ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Do vậy, người dùng cần hiểu rõ đặc trưng của từng loại để lựa chọn. Chị em cần lưu ý những điểm quan trọng sau khi mua thực phẩm chế biến sẵn:

  • Thực phẩm chế biến nhẹ: được chế biến gần như không có phụ gia, tiệt trùng và sơ chế có thể sử dụng được luôn. Thực phẩm được đóng gói hút chân không bảo quản, đảm bảo không hóa chất, chất bảo quản, với hương vị tự nhiên.
  • Thực phẩm chế biến vừa: là những loại thực phẩm được thêm nếm và tấm ướp 1 ít gia vị: muối, đường, tiêu, ớt, dầu ăn… Loại thực phẩm này đã có sự tẩm ướp gia vị, nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Có thể kể đến như: các loại rau củ muối, sữa chua có hương vị, tương cà…
  • Thực phẩm chế sâu: đặc trưng thực phẩm tẩm ướp ra vị, chiên và nấu ở nhiệt độ cao. Dinh dưỡng của thực phẩm chế biến sâu gần như bị biến mất, không còn hương vị tự nhiên ban đầu, chứa nhiều nhóm chất bất lợi: Muối, phụ gia, đường tinh luyện, cholesterol…

Thực phẩm chế biến sâu với nhiều phụ gia nên hạn chế sử dụng. Bởi người dùng không kiểm soát được thành phần các nhóm chất bất lợi gây ra nguy cơ: Béo phì, nhồi máu cơ tim, suy thận, tim mạch…

Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho gia đình trong bữa ăn hàng ngày

Lựa chọn thực phẩm cho gia đình trong mùa dịch cần cân đối dinh dưỡng, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn để chăm sóc sức khỏe các thành viên. Một số loại thực phẩm phù hợp cho bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ:

  • Thực phẩm chế biến nhẹ: sữa tươi tiệt trùng, dầu oliu, bánh mì nguyên cám, sữa chua…
  • Thực phẩm đông lạnh như thịt, cá, hải sản tươi được sơ chế cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C sẽ là lựa chọn an toàn cho sức khỏe người dùng. Giá trị dinh dưỡng thực phẩm nguyên vẹn.
  • Thực phẩm tươi như thịt, cá rau củ. Đồ tươi khá đắt và khó lựa chọn. Tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn không thể thiếu cho bữa ăn gia đình.

Thực phẩm các loại sẽ là nguồn cung dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chọn sai loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể tích tụ cholesterol, chất béo xấu, quá nhiều muối… không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị vấn đề về tim mạch. Mua thực phẩm mùa dịch cần cân đối, ưu tiên đồi tươi và thực phẩm đông lạnh nhằm đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn. Tại www.zinfood.com, thực phẩm được cung cấp đầy đủ, số lượng lớn cho nhu cầu gia đình trong mùa dịch.