Từ A đến Z Các Thông Tin Về Kem Chống Nắng (2)

Kem chống nắng là vệ sĩ chống nắng tốt nhất. Mùa hè đã đến, không chỉ phụ nữ, phái đẹp mà tất cả mọi người đều cần đến dòng sản phẩm này. Đặc biệt là dành cho những ai có những chuyến đi du lịch dài ngày trong mùa hè năm nay. Cùng Dr Pluscell tìm hiểu về kem chống nắng và những kinh nghiệm chọn các dòng sản phẩm này nhé

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng tên tiếng Anh là Sunscreen hoặc Sunblock. Các dòng sản phẩm này sử dụng các loại hóa chất để ngăn tia cực tím hoặc bức xạ ngược trở lại để bảo vệ da khỏi các tia UVA và UVB độc hại từ ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như dạng kem, dạng xịt và dạng gel để phù hợp với từng loại da. Hiện nay kem chống nắng được chia làm hai loại là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý có khả nắng bảo vệ da tốt hơn. Dòng kem này được tạo nên từ 2 thành phần chính là Titanium Dioxide (TiO2) và kẽm oxit. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ lại ánh nắng mặt trời để bảo vệ làn da. Kem chống nắng vật lý có tác dụng ngay sau khi bôi. Tuy nhiên với da mụn, da dầu thì dòng sản phẩm này không thích hợp lắm.

Kem chống nắng hóa học chứa rất nhiều các thành phầm như: Octylcrylene,  Avobenzon, Octinoxate, Octisalate, Oxybenzone, Homosalate, Helioplex… Với các dòng sản phẩm này bạn phải bôi trước 20 phút tiếp xúc với ánh nắng. Tuy nhiên các dòng sản phẩm này lại chia thành nhiều phân khúc cho các loại da khác nhau. Đối với các loại da nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học sẽ hỗ trợ được tốt hơn.

Chú trọng đến chỉ số SPF khi mua kem chống nắng

Chỉ số SPF là thứ quan trọng nhất khi mua kem chống nắng. Đây là từ viết tắt của Sun Protection Factor. 1 SPF = 10 phút chống nắng của kem sau khi đã được bôi lên da. Vậy SPF bao nhiêu là phù hợp? Chỉ số SPF của kem chống nắng hiện nay rất đa dạng từ 15 đến 50 SPF. Các bạn có thể tùy vào từng mục đích sử dụng của mình để chọn các chỉ số trên nhé.

SPF là khả nắng chống tia UVBTuy nhiên kem chống nắng có chiri số SPF càng cao thì khả nắng kích ứng da càng lớn. SPF từ 30 đến 40 là tầm chỉ số được nhiều người sử dụng nhất.

Các chỉ số PA cần quan tâm khi mua kem chống nắng

Chỉ số PA là tiêu chí để đánh giá khả nắng chống tia UVA của sản phẩm. Các tiêu chí này được đánh giá bằng dấu + ở trên sản phẩm.

  • Chỉ số PA + có khả nắng chống tia UVA khoảng 2-4 giờ
  • Chỉ số PA ++ có khả nắng chống tia UVA khoảng 4-8 giờ
  • Chỉ số PA +++ có khả nắng chống tia UVA khoảng 8-12giờ

Kinh nghiệm mua kem chống nắng

  • Chọn các thương hiệu cung cấp kem chống nắng nổi tiếng. Đặc biệt là để ý đến các dòng sản phẩm được kiểm định bowire FDA hoặc CE… Đây là những tổ chức kiểm nghiệm giá trị và chức nắng của sản phẩm rất khắt khe. Từ tác dụng đến khả nắng bảo vệ sức khỏe, làn da đều được kiểm định chi tiết.
  • Kiểm tra các thành phần hóa học của kem chống nắng kỹ càng. Nếu kem chống nắng có sử dụng các chất như parabel hoặc chất mi-ăng thì không nên sử dụng. Những chất này rất có hại cho sức khỏe. Một số chất như Oxybenzone cũng có thể làm biến đổi cấu trúc AND của nền da, tạo ra các gốc tự do gây ung thư và phá hủy nền da, các bạn cũng nên lưu ý.
  • Chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của mình. Da khô, da nhờn, da mụn… Mỗi loại da sẽ cần đến một dòng sản phẩm khác nhau.

Tạm kết

Hy vọng các thông tin trên của chúng tôi đã giúp các bạn tích hợp được nhiều kinh nghiệm để chọn kem chống nắng. Liên hệ với Dr Pluscell nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các dòng sản phẩm này nhé.