Van điều Khiển Tuyến Tính Khí Nén Và Van điều Khiển Tuyến Tính điện Có Gì Khác Nhau (2)

Tồn tại song song với khả năng tự động hóa rất cao, có thể thay thế con người trong mọi hoạt động. Van điều khiển tuyến tính khí nén và van điều khiển tuyến tính điện là những sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp hiện nay. Trước khi bạn lựa chọn mua sản phẩm, hãy cân nhắc xem nên lựa chọn loại van điều khiển nào phù hợp nhất để sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa van tuyến tính khí nén và van điều khiển tuyến tính bằng điện.

Khác nhau về chức năng

  • Chức năng của van điều khiển tuyến tính khí nén: Van điều khiển tuyến tính khí nén là loại van điều khiển tuyến tính hoạt động bằng khí nén. Nghĩa là cơ cấu kích động hoàn toàn bằng khí nén, không sử dụng điện và mô tơ điện. Van điều khiển tuyến tính khí nén dùng trong hơi nước, hơi nóng, dầu truyền nhiệt với khả năng chịu đựng được nhiệt độ rất cao từ 250 – 350 độ C. Thời gian đáp ứng tà 3 – 5 giây, sử dụng cho đường ống từ DN15 – DN250 với áp suất làm việc từ PN16, PN25, PN40. Van được cấu thành từ van điều khiển khí nén ON/ OFF và bộ điều khiển tuyến tính khí nén 4 – 20mA. Sản phẩm là sự hỗ trợ tốt nhất trong các ứng dụng cần độ chính xác cao. Chức năng của nó là dùng đê điều khiển nhiệt độ, điều khiển áp suất và điều khiển lưu lượng. Dựa vào các ưu nhược điểm của van điều khiển tuyến tính mà các kĩ sư và các nhà chế tạo máy móc sẽ cân nhắc về khả năng sử dụng vào các dây chuyền máy móc của mình. Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả nhất.
  • Chức năng của van điều khiển điện tuyến tính: Van điều khiển tuyến tính bằng điện hay còn gọi là van điện tuyến tính, là thiết bị dùng để đóng ngắt đường ống, điều khiển trạng thái đóng/ mở của van. Van tuyến tính các góc đóng, mở sẽ nhiều hơn loại van bi ON/ OFF từ 10 – 90 độ hoặc có thể đóng mở hoàn toàn. Van tuyến tính điều khiển điện có thể sử dụng cho nhiều loại van như: van cầu, van bi, van bướm, van cổng. Sản phẩm có thể điều khiển trạng thái của đĩa van theo ý muốn của người sử dụng. Van nhận tín hiệu điều khiển là 4 – 20mhA, 0 – 20mhA hoặc tín hiệu điện áp 0 – 5V, 1 – 5V, 2- 10V, 2 – 10DC để điều khiển hoạt động đóng, mở của van.

Khác nhau về giá thành

Van điều khiển điện tuyến tính khá rẻ và bình dân, nó là giải pháp tiết kiệm chi phí tốt nhất. Giá thành Van điều khiển khí nén tuyến tính cao hơn so với van điều khiển điện. Nó không phù hợp để sử dụng cho những công trình dự án đòi hỏi tiết kiệm và có tính kinh tế.

Khác nhau về kích thước và lắp đặt

  • Van điều khiển điện tuyến tính thực sự rất cần thiết cho những trường hợp điều tiết áp suất, điều tiết nhiệt độ mới có thể điều chỉnh được lưu lượng phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Loại van này có các thiết bị cung cấp đầu vào như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, đồng hồ lưu lượng khí, nước…Kích thước nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt.
  • Kích thước van tuyến tính khí nén khá cồng kềnh và nặng nề. Bao gồm cả actuator khí nén nên có trọng lượng lớn hơn nhiều so với van điều khiển điện, gây khó khăn và tốn chi phí vận chuyển. Van điều khiển khí nén khó lắp đặt và bảo trì hơn so với van điện vì đa phần dùng hệ thống cơ khí

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn sản phẩm van điều khiển phù hợp nhất trải nghiệm sản phẩm tại https://vanphukien.com. Chúc các bạn thành công!