Ủy nhiệm chi là một trong những lệnh phổ biến mà chủ tài khoản thường sử dụng trong các giao dịch ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu về lệnh này một cách chính xác. Trong bài viết này vayonline.com sẽ giúp bạn tìm hiểu uỷ nhiệm chi là gì cũng như vai trò của chúng trong các giao dịch ngân hàng hiện nay nhé.

Uỷ nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là gì đó chính là việc giao cho trung gian thanh toán thực hiện các việc trích tiền từ tài khoản của chủ tài khoản để thanh toán cho người thụ hưởng. Ủy nhiệm chi là phương thức thanh toán mà người trả tiền lập lệnh thanh toán theo mẫu mà các ngân hàng cung cấp. Sau đó, người trả tiền sẽ gửi lại tại ngân hàng nơi mở tài khoản để yêu cầu trích tiền trong tài khoản thanh toán của mình bằng chính với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi để trả cho người thụ hưởng.

Mẫu UNC của Vietcombank
Mẫu UNC của Vietcombank

Một cách đơn giản hơn khi hiểu uỷ nhiệm chi là gì thì đó là một loại chứng từ giao dịch mà ở phía người trả tiền sẽ lập với mục đích là ủy quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền bằng với số tiền trong uỷ nhiệm chi cho người thụ hưởng.

Một điều cần lưu ý là Ủy nhiệm chi là do khách hàng lập, ký và ngân hàng chỉ căn cứ vào đó để có thể thực hiện lệnh trích tiền để thực hiện chuyển cho người hưởng thụ. Ngoài lý do này thì việc ngân hàng tự động trích tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng là điều không được phép trong trường hợp không có văn bản thỏa thuận trước đó.

Hiện nay có hai loại hình uỷ nhiệm chi đó là: Ủy nhiệm chi online và Ủy nhiệm chi tại quầy. Tuỳ thuộc vào tính chất và hình thức hoạt động mà người dùng có thể sử dụng loại uỷ nhiệm chi tương ứng, phù hợp để mang lại sự thuận tiện nhất.

Vai trò của uỷ nhiệm chi là gì?

Trong quá trình tìm hiểu thì bạn cần biết được vai trò của uỷ nhiệm chi là gì. Dưới đây là những vai trò chính, cơ bản của uỷ nhiệm chi mà vayonline.com muốn gửi tới các bạn. Bao gồm:

  • Ủy nhiệm chi có thể được sử dụng để tiến hành thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản trong hoặc là tài khoản cùng hệ thống.
  • Nếu chủ tài khoản sử dụng uỷ nhiệm chi để thanh toán thì khi thực hiện lệnh chi, số tiền của lệnh chi này sẽ được thực hiện chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng đã được ghi trong uỷ nhiệm chi.
  • Nếu dùng uỷ nhiệm chi để chuyển tiền thì số tiền trong uỷ nhiệm chi sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng nếu chúng cùng hệ thống ngân hàng. Còn trong trường hợp khác tài khoản ngân hàng thì ngân hàng sẽ trả cho người thụ hưởng thông qua tài khoản Chuyển tiền phải trả.
UNC có vai trò quan trọng trong các giao dịch ngân hàng
UNC có vai trò quan trọng trong các giao dịch ngân hàng

Với những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã biết được uỷ nhiệm chi là gì rồi đúng không? Hi vọng những gì mà vayonline.com mang lại cho các bạn sẽ trở nên hữu ích. Từ đó hiểu đúng và có cách thức sử dụng cho phù hợp.