Đồ gốm sứ bị nhiễm chì xuất hiện càng ngày càng nhiều trên thị trường do các cơ sở sản xuất cho thêm chì trong thời gian nung mặt hàng nhằm mục đích cắt giảm ngân sách, tiết kiệm ngân sách thời khắc và để dòng sản phẩm có hoa văn đẹp mắt người dùng. vì vậy, bạn hãy biết phương pháp nhận thấy đồ sứ bị nhiễm chì với những cách đơn giản dưới đây.

Chì trong đồ gốm sứ ngấm vào thức nhà hàng và dẫn vào cơ thể, làm ảnh hưởng tác động đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí còn tử trận. có tương đối nhiều loài đồ gốm sứ với xuất xứ, chất lượng, mẫu mã khác nhau được bán trên thị trường. không ít người do dự chưa chắc chắn nên mua loại nào thì tốt, hay đồ gốm sứ ngôi nhà mình dùng có đủ an toàn, đủ chất lượng hay là không.

bình thường, đồ sứ, gốm có chứa các chất như chì, cadmium… trong men trang trí hoặc hoa văn. những chất này khi bị thôi nhiễm ngấm vào thức ăn và được đưa vào khung người qua con đường ăn, uống…, tích góp trong khung hình, làm ảnh hưởng tác động đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử trận.

 

hầu như tất cả GĐ đều sử dụng vật dụng từ chất liệu gốm sứ

hơn nữa trong quá trình sử dụng, những đồ sứ kém chất lượng & có chứa những chất độc đó giao thiệp với môi trường axít, kiềm. Trong nhiệt độ cao, những nguyên tử mặt phẳng có xu thế tách ra hòa lẫn vào thực phẩm, nước. Nhiệt càng cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn thế nữa…

Kỹ sư Phạm Văn Lâm – Viện Hóa học đề ra 1 số khuyến nghị tương tự như cách thử đồ sứ bằng nước và dấm, giúp người tiêu dùng có thể tự kiểm tra bắt gặp xem đồ sứ có trong gia đình có bảo đảm an toàn, bảo đảm an toàn chất lượng, tương tự như biết cách sử dụng đồ sứ bảo đảm an toàn.

theo đó, thực hiện kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc của bát đĩa gốm sứ bằng cách ngâm bát vào dung dịch dấm ăn. Nếu bát có tín hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì đừng nên dùng.

Kiểm tra bằng nước, đổ một ít nước vào chỗ không tráng men của bát, cốc, đĩa (có thể là phần đế). Nếu thấy bát, đĩa hay cốc đó hút nước nhanh có nghĩa là xương bát nung không đủ nhiệt. Với nhiều chủng loại đồ gốm sứ tráng men bằng tay thủ công nếu nung ở độ ẩm thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người tiêu dùng. Vì bình thường, gốm phải nung ở nhiệt độ xuất phát điểm từ một.200 đến 1.500 độ C. Nhưng nếu pha thêm chì chỉ việc nung ở 800-1.100 độ C đã được 1 lô thành phẩm.

 

nên chọn mua các dòng sản phẩm gốm sứ từ những cơ sở buôn bán chính hãng, rõ nguồn gốc

đó là nguyên do các loại sản phẩm nung bằng tay thủ công càng rẻ tiền thì quy trình tiến độ càng không chuẩn, thậm chí là bị cắt giảm để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian, ngân sách cho nên càng độc. những mẫu sản phẩm ô nhiễm và độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu đựng món ăn nóng, chua, nước hoa quả… bởi ở nhiệt độ cao, có axít, kiềm muối sẽ làm chì nhanh gọn giải phóng, nhiễm vào thức ăn và gây độc cho khung người.

hãy chú ý, không muối dưa trong bình gốm tráng men. Không lưu trữ thực phẩm trong những đồ đựng gốm tráng men mà chưa chắc chắn đó là dòng men gì. Tránh sử dụng từng ngày đồ tinh thể chì pha lê.

những bạn cũng chú ý là không hẳn tất cả những đồ bằng gốm, sứ đều bị nhiễm độc chì đâu, các loại sản phẩm đồ gốm, sứ có tên tuổi thì đã được kiểm nghiệm rất gắt gao trước khi tới tay người dùng rồi. trường hợp đồ gồm bị nhiềm độc chì thường chỉ gặp ở các vật dụng không rõ nguồn gốc mà thôi. thế cho nên, khi chúng ta chọn lựa vật dụng GĐ bằng gốm sứ nên lựa chọn mua ở những nơi có thương hiệu hoặc bán sản phẩm chính hãng nhé!