Chủ đầu tư chi tiêu nhà cộng đồng, căn hộ thương mại giá cả tương đối mềm cho thấy, phân khúc này đã cứu nhà hàng, kể cả trong giai đoạn thị trường xấu nhất.

Chia sẻ tại Diễn dàn Bất động sản việt 2017, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cổ phần đầu tư chi tiêu nam giới Long nhấn mạnh nhu yếu nhà ở xã hội và thương mại của việt nam ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, có 70% dân số trong độ tuổi lao động.

Trích dẫn số liệu của đơn vị kiểm toán quốc tế KPMG tính toán cho biết, sở hữu những người với thu nhập bên dưới 60 triệu đồng mọi năm hoàn toàn có thể chi trả đêm đa 40% thu nhập hàng tháng cho nhu cầu nhà ở, với căn hộ diện tích tối đa 28m2. Trong lúc đó các người thu nhập bên dưới trung bình (từ 60-100 triệu đồng mỗi năm) thì có thể chi trả cho giá tiền nhà ko quá 5-7 lần thu nhập hàng năm với căn hộ diện tích từ 28 đến 56 m2.

 

một trong những dự án nhà xã hội hoặc thương mại giá rất mềm với thanh khoản tốt trong time qua. Ảnh: NT

Từ kinh nghiệm của nam giới Long, ông Quang cho thấy, mang 95% quý khách nhà để ở, bàn giao xong là căn hộ sáng đèn. 80% chọn nhà qua sự hỗ trợ của ngân hàng. 50% người dùng là căn nhà trước tiên. Độ tuổi các bạn dao động từ 25-40 và sở hữu con nhỏ. chỗ đứng dự án thường có khoảng cách tới nơi khiến cho việc 10-15km.

Ông chia sẻ, có các buổi mở bán của đơn vị này tổ chức trong 1 ngày đã giao dịch thành công 200 căn, cho thấy nhu yếu sở hữu phân khúc này không hề nhỏ. không chỉ có vậy, theo ông thanh khoản của phân khúc này ở thị trường thứ cấp cũng tương đối xuất sắc.

"Chúng tôi xây nhà thương mại giá cả tương đối mềm vào những năm thị trường xấu nhất. mang thời điểm lãi suất 25%, thị trường đóng băng nhưng sản phẩm vẫn bán được hàng", ông Quang chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT phái mạnh Long cho rằng, chỉ phải thật hiện được các chính sách ưu đãi đã công bố theo khung pháp lý ngày nay thì đã siêu cuốn hút với doanh nghiệp. tuy vậy, thật tế việc triển khai còn nhiều vướng mắc nên chưa khuyến khích được không ít đơn vị tham dự.

Ông cũng chỉ ra khoảng cách giữa việc chi tiêu nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP HCM. Theo đó, đa số siêu thị đầu tư nhà ở xã hội ở phía Bắc thường chờ nhà nước sắp xếp đất, đầu tư chi tiêu hạ tầng, hỗ trợ về vốn. Trong khi đó, ở TP HCM, từ 10 năm nay, những doanh nghiệp xây nhà ở cộng đồng thường tự giải phóng mặt bởi, tự đầu tư hạ tầng đấu nối sau đó trừ vào chi phí đầu tư chi tiêu.

một số trong những ý kiến tại hội thảo đặt câu hỏi về nguồn vốn so với nhà ở cộng đồng, hoặc nhà thương mại giá cả tương đối mềm sau lúc kết thúc gói 30.000 tỷ đồng. song, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục làm chủ Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng quan điểm của Bộ Xây dựng là giảm sự tùy thuộc vào ngân sách nhà nước và nên rộng rãi mới làm cho được thì tương lai đó là ko được.

Ông Phấn cho thấy, cơ quan quản lý cũng được dành nhiều thời gian để học hỏi kinh nghiệm của đa số quốc da về vấn đề sắp xếp vốn cho nhà ở cộng đồng, trong những số đó đa số đều ko tùy theo ngân sách nhà nước. Singapore hình thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở, do người dân đóng góp, không phải ngân sách nhà nước.

"Chúng tôi cũng tới trường kinh nghiệm những nước bạn rồi tuy vậy với điều kiện kinh tế tài chính việt thì mô hình này chưa được thông qua. bởi thế, bây giờ chỉ với nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội", ông Phấn cho hay.

thay mặt đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện đã có 84 dự án, quy mô xây dựng khoảng 33.400 căn hộ. có 135 dự án đang triển khai , quy mô xây dựng 81.000 căn hộ. Chương trình phát triển nhà ở công nhân, hiện hoàn thành 100 dự án, với quy mô khoảng 41.000 căn hộ. sở hữu 72 dự án đang triển khai có quy mô khoảng 88.000 căn hộ.