10. Đh Nông Lâm Thái Nguyên Và Các Chương Trình Hợp Tác Quốc Tế 1

Trong những năm gần đây, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã chú trọng đẩy mạnh những chương trình hợp tác quốc tế. Trọng tâm của nhiệm vụ này là việc tìm kiếm và trao cho sinh viên cơ hội tham gia các chương trình học tập ngắn hạn; thực tập nghề nghiệp; thực tập tốt nghiệp; thực tập có hưởng lương tại nước ngoài.

Các chương trình hợp tác quốc tế được triển khai như thế nào?

Để xây dựng và triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã không ngừng đổi mới chương tình đào tạo; phương pháp đào tại theo hướng “quốc tế hóa”. Việc này nhằm mục đích giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với chương trình đào tạo quốc tế. Từ đó, sinh viên đủ năng lực và điều kiện để tham gia vào các chương trình thực tập nghề nghiệp và việc làm quốc tế.

Việc mở các khóa đào tạo ngắn hạn, nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm và các kỹ năng nghề nghiệp thường xuyên được triển khai. Đặc biệt, những kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế được chú trọng đào tạo. Nhờ đó, sinh viên trong khi học tập hay sau khi ra trường có thể đảm ứng được những yêu cầu khắt khe của các thị trường lao động của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cơ hội thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp, học tập ngắn hạn hoặc làm việc ở những nước phát triển được trao cho sinh viên ngày càng nhiều hơn. Thậm chí, kết thúc việc tham gia các chương trình học tập hay thực tập ngắn hạn này, sinh viên còn có cơ hội tìm việc làm tại nước ngoài, tìm học bổng du học cao học.

Các chương trình hợp tác quốc tế góp phần quan trọng trong việc nâng tầm chất lượng đào tạo của nhà trường lên chuẩn quốc tế

Kết quả của các chương trình hợp tác quốc tế

Theo thống kê của nhà trường, cho đến nay, hàng năm đã có gần 400 lượt sinh viên có cơ hội được tham gia vào các chương trình thực tập và việc làm tại các nước như: Israel, Mỹ, Hà Lan, Đài Loan, Nhật Bản,…Tất cả những sinh viên được tham gia chương trình này đều được các đối tác nước ngoài đánh giá cao về năng lực học tập và làm việc.

Nhiều đối tác lớn của nhà trường như: Mỹ, Úc, Nhật Bản có mong muốn mở rộng hợp tác, mở rộng phạm vi và quy mô của các chương trình việc làm quốc tế và thực tập nghề cho sinh viên trong trường. Theo kế hoạch, trong những năm tới đây, nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình quốc tế và hợp tác với các nước như Anh, Canada, Thụy Sỹ,…

Nhà trường phấn đấu hàng năm sẽ có khoảng từ 500 đến 600 sinh viên được trao cơ hội thực tập và làm việc tại nước ngoài

Sinh viên nhận được gì từ những chương trình đào tạo hợp tác quốc tế?

Không chỉ là một cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục quốc tế. Không chỉ là cơ hội để trau dồi và nâng cao năng lực ngoại ngữ. Khi tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp, việc làm và du học nước ngoài, các sinh viên của của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên còn có cơ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp mang tầm quốc tế.

Nhờ đó, sinh viên sẽ tự nâng cao được khả năng tự cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Ngoài ra, lợi ích có thể nhìn thấy ngay trước mắt là sinh viên có cơ hội được tích lũy số vốn lên tới 300 trong thời gian thực tập hưởng lương tại nước ngoài.

Một trong số những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên trong công cuộc nâng cao chất lượng đào tạo lên tầm quốc tế chính là việc xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác quốc tế. Và trong những năm gần đây, nhà trường đã thực hiện, hoàn thành tốt mục tiêu này.