Thiết Bị Báo Cháy Tự động Hoạt động Như Thế Nào1

Sau mỗi trận hỏa hoạn, mỗi đám cháy là những hậu quả và thiệt hại rất lớn về của cải, tài sản và cả tính mạng con người. Điều này đặt ra yêu cầu bức thiết về việc sử dụng những thiết bị báo cháy tự động trong phòng cháy chữa cháy. Bởi đây là những thiết bị có khả năng phát hiện và đưa ra các cảnh báo về sự cố cháy nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, cách thức hoạt động, vận hành của chúng cũng không quá phức tạp.

1.Vai trò của thiết bị báo cháy tự động

Trong các hệ thống cứu hỏa được lắp tại các chung cư, bệnh viện, siêu thị, trường học, nhà ga, sân bay…người ta luôn ưu tiên dùng những thiết bị báo cháy tự động. Bởi khả năng báo cháy nhanh chóng và độ chính xác trong việc đưa ra cảnh báo của những thiết bị này.

Khác với lầm tưởng của nhiều người về thiết bị báo cháy tự động, loại thiết bị này không phải chỉ có các còi, đèn báo cháy. Nó còn gồm cả các cảm biến nhiệt, khói, lửa và khí gas cùng trung tâm xử lý các dữ liệu về đám cháy. Mỗi thiết bị lại có cấu tạo và chức năng riêng. Song chúng vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phòng và chữa cháy.

Các thiết bị có khả năng báo cháy tự động rất quan trọng trong phòng và chữa cháy. Bởi chúng ta không thể biết khi nào thì cháy nổ xảy ra và nó khởi phát từ đâu. Chính vì vậy các thiết bị này sẽ đưa ra các dấu hiệu phát tán như tiếng còi, tiếng chuông, ánh sáng đèn led để thông báo cho chúng ta khi phát hiện ra dấu hiệu của những đám cháy.

Đặc biệt, các thiết bị có khả năng thu nhận tín hiệu đầu vào thông qua sự xuất hiện của khói hoặc khí ga bị rò rỉ còn giúp chúng ta phát hiện và xử lý đám cháy ngay cả khi chúng chưa bùng phát. Bởi những tín hiệu do các thiết bị này phát ra mang tính cảnh báo hơn là thông báo. Từ đó giảm các thiệt hại đáng tiếc do hỏa hoạn gây ra.

2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị có khả năng báo cháy tự động

Là thiết bị được dùng trong nhiều công trình quan trọng, các thiết bị báo cháy tự động tại Thiết bị pccc Hà Nội có cách thức hoạt động khá đơn giản. Song không vì vậy mà hiệu quả và tính chính xác của các thiết bị này bị giảm. Thậm chí nó còn được tối ưu chính nhờ nguyên lý đơn giản này.

Để hiểu về cách thức hoạt động của các thiết bị này, chúng ta cần biết thêm về các sản phẩm thuộc loại thiết bị này. Các thiết bị báo cháy tự động có ba loại chính là thiết bị thu nhận tín hiệu đầu vào gồm các đầu báo cháy nhiệt, báo cháy lửa, báo cháy khói và dò khí ga. Loại thiết bị thứ hai là khu vực trung tâm. Và thiết bị cuối cùng là các thiết bị có chức năng phát tín hiệu về đám cháy gồm các đèn led báo cháy, còi và chuông báo cháy.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu của một đám cháy như sự xuất hiện của khói, sự tăng lên của nhiệt độ phòng, khí ga hay các tia lửa điện, bộ phận đầu vào sẽ thu nhận và truyền tải các tín hiệu, thông tin này về trung tâm xử lý. Tại đây, bộ phận trung tâm sẽ tiếp nhận các dữ liệu và xử lý chúng. Sau khi xử lý xong, bộ phận trung tâm truyền lệnh để kích hoạt bộ phận đầu ra, tạo ra các thông báo như tiếng chuông, tiếng còi hoặc ánh sáng đèn.

Với cách thức hoạt động này, hiệu quả báo cháy của các thiết bị báo cháy tự động được nâng cao và cải thiện khá nhiều so với báo cháy thủ công. Chúng chỉ trải qua ba bước đơn giản từ tiếp nhận thông tin đến xử lý dữ liệu và cuối cùng là đưa ra cảnh báo. Điều này giúp chúng ta kịp thời phát hiện đám cháy và nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách thức hoạt động của thiết bị báo cháy tự động cùng co2 angiography cũng như vai trò của chúng. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu thêm về những thiết bị này và lý do vì sao chúng được sử dụng, lắp đặt tại nhiều công trình quan trọng.